Woocommerce Menu

Cách đi dây điện trong nhà đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuậtBất kể ngôi nhà nào được xây dựng cũng cần có một hệ thống điện hoàn chỉnh trong nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự thẩm mỹ, an toàn thì bạn phải là người nắm chắc kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách đi dây điện trong nhà chuẩn nhất mà không tốn quá nhiều công sức hoặc phải thuê thợ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các nguồn điện trong nhà được sử dụng hiện nay

Nguồn điện sử dụng cho nhà ở hiện nay chia làm 4 loại chính, bao gồm:

1. Nguồn điện 1 pha 2 dây: Đây là nguồn điện sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của mọi gia đình. Chúng được cấu tạo bởi 1 dây pha và 1 dây trung tính.

2. Nguồn điện 1 pha 3 dây: Đây là nguồn điện sử dụng cho các chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại… Gồm 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ.

3. Nguồn điện 3 pha 4 dây: Sử dụng trong các hoạt động công nghiệp, cần dùng máy móc. Chúng gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính.

4. Nguồn điện 3 pha 5 dây: Ít gặp ở nhà ở, tùy trường hợp gia chủ muốn sử dụng điện 3 pha. Chúng gồm 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây bảo vệ.

Những cách đi dây điện trong nhà đúng kỹ thuật

Hiện nay, khi xây dựng nhà ở, các công trình hoặc nâng cấp hệ thống điện, bạn có thể lựa chọn phương pháp đi dây nổi hoặc dây ngầm. Để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với gia đình mình, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Khi có được sự lựa chọn phù hợp, mạng điện của bạn vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhất. Sau đây là hướng dẫn chi tiết và bật mí về 2 phương pháp:

Phương pháp đi dây điện nổi trong nhà

– Xét về tổng quan:

Hệ thống dây điện sẽ kết nối từ những dây dẫn ngoài ngôi nhà đến mạch chính rồi phân chia theo các phòng. Với kỹ thuật đi dây điện dạng nổi, bạn có thể lắp đặt hệ thống điện khi ngôi nhà đã hoàn thiện. Phương pháp này giúp bạn dễ dàng tính toán các vị trí của dây dẫn để không ảnh hưởng đến sự tiện nghi trong nhà.

sử dụng các loại ống luồn dây điện

Đi dây điện nổi bạn cần sử dụng các loại ống luồn dây điện đảm bảo an toàn.

– Cách đi dây điện nổi và nguyên tắc an toàn điện

Để tiến hành đi dây điện nổi trong nhà tương đối đơn giản. Việc bạn cần làm chính là xác định vị trí các thiết bị sử dụng điện động thời tìm vị trí các ổ cắm, công tắc điện phù hợp. Sau quá trình đó bạn có thể phác thảo ngay sơ đồ điện cho ngôi nhà và tiến hành đấu nối.

– Nguyên tắc đi dây điện sau đây bạn cần nắm chắc:

+ Hệ thống dây điện nổi cần cách nền nhà trên 1,5m để chắc chắn trẻ em và người già ít bị ảnh hưởng. Ngoài ra, những phần đấu nối cần được thực hiện một cách cẩn thận nhất để không bị mất an toàn.

+ Tránh xa khu vực ẩm thấp, gần đường ống nước… Dây điện nổi lúc này sẽ luôn mang đến nguy hiểm rình rập cho người sử dụng.

+ Sử dụng ống nhựa tròn, ống nhựa dẹt để bao dây. Chúng không chỉ cố định dây điện, mang đến sự thẩm mỹ mà cách đi dây điện trong nhà này còn mang đến sự an toàn hơn.

+ Không để dây điện lơ lửng, cần cố định và bọc chúng bằng vật liệu chống cháy.

– Cách đi dây điện nổi đẹp hơn:

Ngoài vấn đề an toàn, bạn cần xét đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy tham khảo thêm những cách đi dây điện nổi đẹp như sử dụng ống luồn điện đẹp mắt. Sáng tạo thêm những đường đi điện đầy thẩm mỹ như những gợi ý dưới đây:

Bạn vẫn có thể đi dây điện nổi một cách đầy thẩm mỹ.

Bạn vẫn có thể đi dây điện nổi một cách đầy thẩm mỹ

Sáng tạo trong từng đường nét khiến dây điện nổi thêm bắt mắt

Sáng tạo trong từng đường nét khiến dây điện nổi thêm bắt mắt

Một cách đi dây điện nổi đẹp mà bạn nên tham khảo

Một cách đi dây điện nổi đẹp mà bạn nên tham khảo

Không ngại sử dụng những dây điện màu nổi bật

Không ngại sử dụng những dây điện màu nổi bật

Ưu điểm:

 • Đi dây điện nổi tiết kiệm chi phí rất nhiều so với dây âm tường.
 • Khắc phục hỏng hóc, sửa chữa, nâng cấp dễ dàng.
 • Có thể tự làm mà không cần thiết kế sơ đồ đi dây điện trong nhà.

Nhược điểm:

 • Trở ngại lớn về mặt thẩm mỹ, không gian, vướng víu.
 • Dễ cháy nổ, chập…

Phương pháp đi dây điện âm tường trong nhà

– Xét về tổng quan:

Cách đi dây điện âm tường cũng tương tự phương pháp đi dây nổi. Tuy nhiên, các đường dây điện được chôn vào bên trong tường, trần, nền đất. Chính vì vậy bạn có thể không nhìn thấy dấu tích của dây điện đâu. Đương nhiên với phương pháp này, bạn phải thực hiện bố trí và lắp đặt ngay từ khi xây dựng nhà tuân theo một sơ đồ thiết kế mạng điện.

Đi dây điện âm tường, bạn cần tính toán mọi thứ kỹ lưỡng hơn

Đi dây điện âm tường, bạn cần tính toán mọi thứ kỹ lưỡng hơn.

Việc sử dụng và lưu lại sơ đồ đi dây điện ngầm nhằm phục vụ mục đích sửa chữa, nâng cấp điện sau này. Đồng thời với những thông tin này mang lại, bạn có thể dễ dàng hơn trong vấn đề sửa chữa hệ thống thoát nước trong nhà, nâng cấp thiết bị.

– Cách đi điện âm tường đúng kỹ thuật

Để có thể đi dây điện âm tường trong gia đình, bạn cần xác định vị trí thiết bị điện thông qua thực tế. Tiến hành lên sơ đồ hệ thống đường đi cho dây điện trong nhà. Nếu quá khó khăn bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ sư thiết kế.

Sau các bước trên, bạn hãy tạo rãnh tường, đây là khâu quan trọng mang đến sự chắc chắn và tránh nhầm lẫn. Độ nông sâu của rãnh phải tùy thuộc vào kích cỡ của dây điện.

Tiến hành đi đường ống, các ống dây được cố định tại rãnh bằng dây kẽm. Sau đó bạn luồn dây vào đường ống. Nhiều kiến trúc sư khuyên rằng bạn có thể luồn dây trước thi công để mọi thứ dễ dàng hơn. Cuối cùng là kết thúc và hoàn thành sản phẩm, đảm bảo đường lưới điện an toàn, độ thẩm mỹ cao nhất.

Ưu điểm:

Sở hữu không gian đẹp không tỳ vết với hệ thống dây điện âm tường.

Sở hữu không gian đẹp không tỳ vết với hệ thống dây điện âm tường.

 • Phương pháp này mang đến cho không gian tính thẩm mỹ, tăng diện tích, giúp gia chủ thuận tiện, dễ dàng hơn trong sinh hoạt.
 • Hạn chế các vấn đề cháy, nổ, chập điện.
 • Dây điện không phải chịu ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài nên thường bền hơn.

Nhược điểm:

 • Bạn cần tốn chi phí hơn cho việc đi dây điện âm tường. Đồng thời mọi thứ phức tạp hơn, bạn cần có được sơ đồ lắp đặt cẩn thận để tránh xảy ra sai sót. Đi kèm với đó, nếu bạn không thể thực hiện, bạn cần thuê và nhờ đội ngũ thiết kế, kỹ sư chuyên về mang điện nước.
 • Sửa chữa, nâng cấp mạng điện âm tường sẽ rất khó khăn, tốn thời gian và công sức.
 • Cần lưu giữ lại bản vẽ điện nước nhà dân để phục vụ các hoạt động bảo dưỡng, thay đổi, sửa chữa sau này.

Nên đi dây điện nổi hay thiết kế dây điện âm tường?

Không thể mặc định bạn nên đi dây điện trong nhà theo cách nào. Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tìm hiểu của từng gia đình. Hiện nay đa phần các công trình đi dây ngầm đều được nhiều gia chủ đón nhận.

Theo ý kiến của chúng tôi, dù bạn quyết định thiết kế dây nổi hay dây chìm thì vấn đề an toàn điện vẫn là điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sử dụng dây dẫn chất lượng, aptomat bảo vệ hệ thống điện. Phân bố điện theo chiều cao tiêu chuẩn, cầu dao tự động, chống rò, chống giật.

Đọc thêm: Tham khảo ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn nhất

Trên đây là hướng dẫn 2 cách đi dây điện trong nhà được sử dụng hiện nay cũng như ưu điểm, nhược điểm và lưu ý an toàn. Hy vọng với những gợi ý và thông tin này của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng đi dây điện trong nhà đúng kỹ thuật nhất!